TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NHÀ GIÁO VÀ CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC

LOGO HVU - MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG
 
                                                                  Chu Thị Hảo
 
          Logo Trường Đại học Hùng Vương do họa sĩ Nguyễn Văn Thắng thiết kế trong Cuộc thi Sáng tác mẫu biểu trưng Trường Đại học Hùng Vương năm 2004 đạt giải Nhất và được đưa vào sử dụng năm 2008, nhân Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Trường. Cũng từ đó đến nay, Logo đã trở thành biểu tượng, một nét đẹp văn hóa của Trường Đại học Hùng Vương.
 
         Trước hết, Logo thể hiện nét đặc trưng của Trường Đại học Hùng Vương, Trường đại học đầu tiên trên quê hương Đất Tổ được thành lập 2003 có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực.
       Logo được thiết kế thật đơn giản,   nhưng lại ấn tượng và cá tính. Toàn bộ logo bố cục trong hình tròn khép kín thể hiện sự năng động, xu thế phát triển bền vững của Nhà trường. Đặc biệt, biểu tượng kiến trúc mái Lăng Hùng Vương tạo dấu ấn của một Trường đại học mang tên Vua Hùng
 
dựng nước, là biểu tượng cho sự trường tồn, kết nối giữa truyền thống và hiện đại. Cuốn sách mở cách điệu như cánh chim hạc đang bay lên bầu trời là hình ảnh bông lúa tượng trưng cho nền văn minh lúa nước thời đại Hùng Vương được khai thác làm hình tượng chính cho logo - Biểu tượng của ngôi trường đại học đầu tiên trên quê hương Đất Tổ. Hai nét thẳng cách điệu trụ lăng hình chữ H, cuốn sách mở là chữ V. Kết nối 2 chữ cái HV là chữ viết tắt tên trường Đại học Hùng Vương.
          Bao quanh hình tượng chính là tên Trường Đại học Hùng Vương (Tiếng Việt bên trái và tiếng Anh bên phải) thể hiện tinh thần hội nhập trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ở chính giữa vành tròn phía trên là biểu tượng khoa học kỹ thuật tượng trưng cho sứ mạng của trường, trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Ở chính giữa vành tròn bên dưới là số 2003 – Năm thành lập trường.
          Về màu sắc: toàn bộ Logo chỉ sử dụng 2 màu đỏ và lam. Đó là những màu sắc gây được ấn tượng mạnh đối với thị giác về sự năng động, phát triển và bền vững. Cụ thể:
          - Hình tượng chính giữa (chữ H -V và mái Lăng): màu đỏ.
          - Biểu tượng khoa học - kỹ thuật và số 2003: màu đỏ.
          - Hai vòng tròn vành: màu đỏ.
          - TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG: màu lam.
          - HUNGVUONG UNIVERSITY: màu lam
          Giá trị của logo HVU là sự phản ánh thương hiệu của Nhà trường, Trường   đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đạt chuẩn trình độ đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra, có nhiều cơ hội việc làm và học bổng hấp dẫn cho người học. Logo   HVU hiện hữu trong mọi hoạt động của Nhà trường: dạy học, hội thảo, các cuộc thi khu vực, toàn quốc, sinh hoạt tập thể, Website tuyên truyền và trong các  hoạt động tình nguyện, hiến tặng,...tạo nên một hình ảnh đẹp về Nhà trường trong mắt của người học, nhân dân Phú Thọ và khu vực. Ấn tượng trong các buối xướng danh là sắc màu HVU cùng thành tích và những đóng góp không nhỏ của cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. Vì thế nhìn Logo dễ dàng nhận diện được thương hiệu của Trường Đại học Hùng Vương!
           Logo HVU luôn là niềm tự hào của tập thể Nhà trường, là điểm đến của tài năng. Sau hành trình sinh nở, Logo HVU đã đứng vững với thời gian, neo đậu trong tâm thức của mỗi thành viên về một Trường đại học đầu tiên trên quê hương đất Tổ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, từng bước khẳng định được vị thế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đi đâu, ở đâu cũng vang lên ”Tôi yêu HVU”!
           Không phải logo nào ra đời cũng bền vững với thời gian. Có logo vừa xuất hiện đã vắng bóng, có logo chưa kịp khẳng định thương hiệu đã vội thay đổi sắc màu, chữ viết, nhưng logo của Đại học Hùng Vương thực sự khác biệt: đơn giản, ấn tượng, cá tính, truyền tải chính xác, sâu rộng nội dung thông điệp: HVU trên Đất Tổ trẻ trung, năng động, hội nhập, bền vững. Đó là chiều sâu, là nét đẹp văn hóa của Logo Trường Đại học Hùng Vương, niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên Nhà trường!
 

Các tin khác:
  Thống kê truy cập
Đang online: 22
Tổng số lượt: 108189