TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NHÀ GIÁO VÀ CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC

VTV.vn - Đại học Hùng Vương là một địa chỉ giáo dục đào tạo uy tín, chất lượng hàng đầu trong hệ thống các trường đại học hiện nay của cả nước.

Nhìn lại chặng đường đã qua chính là niềm tự hào về truyền thống vẻ vang, về những kỷ niệm sâu sắc của tình thầy trò, tình đồng nghiệp, qua đó động viên đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên nỗ lực hơn nữa cho sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.

Trường Đại học Hùng Vương là ngôi trường đại học đầu tiên trên quê hương đất Tổ được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ. Sự ra đời của Trường Đại học Hùng Vương là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ. Viết tiếp trang sử truyền thống đào tạo của Nhà trường qua các thời kỳ, trong 16 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng đưa nhà trường từng bước đi lên, phát triển vững chắc.

Thực hiện phương châm "Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp - Hội nhập", những năm qua, nhà trường đã xây dựng được niềm tin, khát vọng ở mỗi cán bộ giảng viên và người học. Các thế hệ thầy và trò đã tâm huyết, nỗ lực gieo trồng, vun đắp dựng xây tiếp nối truyền thống và tạo dựng một phong cách giáo dục riêng có mang tên Trường Đại học Hùng Vương. Truyền thống giáo dục của Nhà trường đã trở thành mạch nguồn ấm nóng truyền dạy tinh thần hiếu học, coi trọng đạo học. Trước sự đổi mới giáo dục và đào tạo, thầy và trò nhà trường đã mạnh dạn đổi mới tư duy, dám thay đổi trong hành động nhằm phát huy cao nhất năng lực sáng tạo, tự chủ và tự chịu trách nhiệm.

Trường Đại học Hùng Vương: Nơi khơi nguồn sáng tạo, nuôi dưỡng đam mê - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Hùng Vương ngày 14/9/2014.

Trường Đại học Hùng Vương: Nơi khơi nguồn sáng tạo, nuôi dưỡng đam mê - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW và đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ thăm và làm việc với Trường Đại học Hùng Vương (17/11/2018).

Đặc biệt trong năm học này, thực hiện chủ trương của tỉnh Phú Thọ, đầu năm 2018 Trường Đại học Hùng Vương đã tiên phong đi đầu trong việc phối hợp với Tập đoàn sông Hồng Thủ Đô đề xuất sử dụng cơ sở vật chất, cho thuê tài sản để triển khai việc thành lập Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương và đã được UBND quyết định thành lập trường từ năm học 2018- 2019 (đây là một mô hình mới có ý nghĩa trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa, vừa khai thác có hiệu quả CSVC lại phát huy được năng lực đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Hùng Vương và đã được xã hội đón nhận rất tích cực). Cũng trong năm học này, lần đầu tiên Nhà trường có 01 giảng viên trẻ được phong hàm Phó Giáo sư; sinh viên Hà Thị Mai đạt Huy chương vàng quốc tế tại Festival Wushu Trung Quốc - Asian. Tại kỳ thi Olympic Hóa học toàn quốc năm 2018 Trường Đại học Hùng Vương đã đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì và 6 giải ba.

Trường Đại học Hùng Vương: Nơi khơi nguồn sáng tạo, nuôi dưỡng đam mê - Ảnh 3.

Đ/c Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ và các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ dự Lễ khai giảng năm học 2018-2019 của trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương.

So với giai đoạn đầu mới thành lập, đến nay quy mô đào tạo của nhà trường đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, tăng nhanh về số lượng và có sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng qua từng năm. Nếu như năm học 2003 - 2004, Nhà trường chưa đào tạo hệ đại học mà vẫn duy trì đào tạo trình độ cao đẳng và trung cấp (lúc đó tổng số sinh viên toàn trường là gần 2000). Từ năm học 2004- 2005 quy mô đào tạo của nhà trường tăng rất nhanh, trong đó sinh viên hệ đại học ngày càng chiếm tỷ lệ cao (hiện tại sinh viên hệ đại học chiếm 91,56%); thời điểm đông nhất là giai đoạn 2012- 2017 với quy mô gần 15 nghìn sinh viên, học viên (sinh viên tỉnh ngoài chiếm 20%, tỉnh Phú Thọ chiếm 80%). Sau 16 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo cho xã hội trên 40 nghìn cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ thuộc 45 ngành đào tạo đại học và sau đại học. Đây là nguồn nhân lực chủ yếu trong ngành giáo dục của tỉnh Phú Thọ và nguồn nhân lực quan trọng trong các ngành kinh tế- kỹ thuật của tỉnh. Có thể nói rằng, hoạt động đào tạo của nhà trường trong 16 năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Phú Thọ và đất nước.

Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, sinh viên có cơ hội được học hỏi, giao lưu, tiếp cận với công nghệ và các mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến của quốc tế, Trường Đại học Hùng Vương đã chủ động ký kết và triển khai hợp tác với trên 30 trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới như: Trung tâm đào tạo nông nghiệp công nghệ cao Ramat Negev, Israel; các tổ chức quốc tế Fulbright, LCMS World Mission; Đại sứ quán các nước Hoa Kỳ, Lào, Trung Quốc, Brunei; Trường Đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc); Học viện Hồng Hà, Học viện Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc)…

Ngoài thời gian học tập tại trường, sinh viên được đi thực tế tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn kinh tế…phù hợp với các ngành nghề theo học. Nhà trường cũng đã hợp tác với các cơ sở tuyển dụng giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp (mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay), đồng thời phối hợp với các viện nghiên cứu nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo quốc gia, quốc tế. Năm học 2018-2019, trường đã ký kết hợp tác với 26 trường THPT trên địa bàn các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Sơn La, thành phố Hà Nội... để chia sẻ, hợp tác trong việc đào tạo.

Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, nhà trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại. Khu vực hành chính làm việc tập trung, sân vận động, trung tâm sự kiện, thư viện điện tử, phòng ngoại ngữ, tin học đã được đầu tư hoàn thiện đồng bộ, hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Tổ chức các đơn vị làm việc tập trung hiệu quả. Chú trọng xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp thân thiện. Phấn đấu đến năm 2025 là trường đại học trong công viên đầu tiên của toàn quốc theo mô hình quốc tế.

Sự nỗ lực trong việc đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo đã giúp Trường Đại học Hùng Vương để lại ấn tượng đẹp trong công tác dạy và học không chỉ với cộng đồng xã hội nói chung mà với cả bao thế hệ giảng viên, sinh viên đã từng học tập và công tác tại Trường. Giai đoạn tới, nhà trường sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển Trường Đại học Hùng Vương trở thành trường Đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng với một số ngành đạt chuẩn quốc tế, một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín ở một số chuyên ngành mũi nhọn thuộc các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, giáo dục, kỹ thuật công nghệ, nông - lâm - ngư nghiệp đạt trình độ ngang tầm với các trường đại học lớn trong khu vực, xứng đáng là lựa chọn mới cho một thế hệ mới năng động để góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế của đất nước nói chung và vùng đất tổ Phú Thọ nói riêng.

Nguốn: VTV.vn

Các tin khác:
  Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số lượt: 86413