TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NHÀ GIÁO VÀ CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC

Nói đến cái đẹp chắc không ai có thể phủ nhận phụ nữ chính là một hình ảnh đẹp nhất mà mọi người luôn nghĩ đến đầu tiên. Người phụ nữ với tâm hồn đôn hậu, với thiên chức làm mẹ, làm vợ là ngọn lửa tình thương yêu sưởi ấm gia đình, sưởi ấm tâm hồn mỗi người chúng ta. Ngày Quốc tế Phụ nữ đang đến gần là một dịp để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đến người mẹ, người vợ, người chị...của mỗi chúng ta.
Thời xưa, khi đề cập đến vẻ đẹp chuẩn mực của người phụ nữ, người ta thường nói đến sự vẹn toàn của tứ đức “Công, dung, ngôn, hạnh” để đánh giá phẩm chất của phụ nữ. Thực tiễn cho thấy xã hội thay đổi, người phụ nữ hôm nay cũng đã khác trước rất nhiều. Quan niệm về “Tam tòng và tứ đức” cũng thay đổi. Tuy nhiên, dù ở thời nào, người phụ nữ cũng giữ vai trò rất quan trọng trong gia đình và ngoài xã hội. Phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, tham gia nhiều lĩnh vực như: quản lý nhà nước; xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…
Phụ nữ thời nào cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Đối với người phụ nữ hiện đại, tri thức giúp họ cư xử và dung hòa cuộc sống dễ dàng hơn, đồng thời họ cũng biết sắp xếp gia đình và công việc một cách khoa học. Trước tiên, phụ nữ hiện đại trong vai trò là người vợ, với sự hiểu biết của mình, họ dễ dàng thấu hiểu người bạn đời của mình, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với chồng những trở ngại, căng thẳng của công việc, phần nào giúp chồng làm việc tốt hơn, có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Không chỉ chăm sóc giúp đỡ chồng trong gia đình, người vợ còn đưa ra những lời khuyên thiết thực giúp chồng trong công việc, đóng góp vào thành công trong sự nghiệp của chồng. Trong vai trò là những người mẹ hiện đại, tri thức cũng giúp người phụ nữ biết chăm sóc con cái tốt hơn, khoa học hơn. Đồng thời, sự phấn đấu trong sự nghiệp của người mẹ hiện đại khiến họ thực sự trở thành những tấm gương cho con cái noi theo. Người mẹ ngày nay còn là một người bạn lớn luôn ở bên con để hướng dẫn, động viên con kịp thời.
Mỗi người phụ nữ hiện đại tìm cho mình một quan niệm sống và phong cách sống khác nhau, điều đó cho thấy vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại bắt nguồn từ sự thay đổi nhận thức về cái đẹp mà họ hướng đến chứ không còn gò ép mình vào chuẩn mực đạo đức và chuẩn mực vẻ đẹp của những quan niệm cũ. Điều này càng khẳng định phẩm chất tự tin và năng động của người phụ nữ hiện đại, khẳng định sự tiến bộ trong tư tưởng của người phụ nữ ngày nay. Chính sự cởi mở và bình đẳng của xã hội trong các quan niệm về đạo đức và cái đẹp đã tạo ra cơ hội cho người phụ nữ thể hiện mình, đó cũng chính là nhân tố quan trọng có ý nghĩa quyết định trong mô hình xây dựng gia đình truyền thống và hiện đại. Vì vậy, cùng với những nét đẹp truyền thống xưa thì ngày nay người phụ nữ hiện đại Việt Nam đã biết tiếp nối, kế thừa, bổ sung và xây dựng những phẩm chất mới, góp phần hoàn thiện hình ảnh người phụ nữ thời hiện đại, đồng thời sự bản lĩnh của người phụ nữ đã làm thay đổi chính cuộc sống của họ, thay đổi đời sống gia đình và làm cho xã hội ngày càng văn minh và phát triển.
Hướng tới kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2019) và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và Nhà trường, tập thể nữ cán bộ, giáo viên, học viên, người lao động Trung tâm Bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục - Trường Đại học Hùng Vương đang ra sức thi đua, phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam đã chủ động, tích cực trong công tác dạy- học, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng và phục vụ dạy - học tiến tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học kỳ II, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của nhà trường./.
Nguyễn Thị Vân Anh - Bộ môn Lý luận cơ sở, Trung tâm BDNG&CBQLGD
Các tin khác:
  Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số lượt: 86411