TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NHÀ GIÁO VÀ CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống lâu đời quý báu của dân tộc ta. Truyền thống tôn sư trọng đạo đó vẫn đang được xã hội ta và bao thế hệ học trò tiếp tục gìn giữ và phát huy.
         Hằng năm, cứ vào dịp 20/11 nhân dân ta và các thế hệ học trò lại tổ chức tri ân, thăm hỏi các Nhà giáo – những người đã hết lòng vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Đây cũng là dịp toàn xã hội tôn vinh các Nhà giáo đã và đang đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp học trò nối tiếp nhau, vượt mọi khó khăn, nêu cao ý thức trách nhiệm, làm tròn sứ mệnh “trồng người” vẻ vang của mình.
       Lịch sử của ngày 20/11 được bắt đầu từ một Tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ tại Paris (thủ đô nước Pháp) tổ chức vào tháng 7/1946, lấy tên là “Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục” viết tắt là FISE. Ba năm sau, vào năm 1949, tại Vasava (thủ đô Ba Lan), tổ chức FISE họp Hội nghị thông qua một bản Hiến chương gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học, tôn vinh vai trò cao quý của Nhà giáo.
       Ngày 22/7/1951, Công đoàn giáo dục Việt Nam được thành lập. Vào thời điểm đó, tuy cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta đang diễn ra hết sức quyết liệt nhưng Công đoàn giáo dục Việt Nam đã đặt quan hệ với FISE để tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu, thủ đoạn và tội ác của thực dân Pháp và can thiệp của Mỹ đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Tháng 2/1953, tổ chức FISE họp Hội nghị tại Viên (thủ đô nước Áo) có mời Công đoàn giáo dục Việt Nam tham dự. Đoàn đại biểu Công đoàn giáo dục Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn dẫn đầu đã tham dự hội nghị. Tại hội nghị này, Công đoàn giáo dục Việt Nam được kết nạp vào tổ chức FISE.
       Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Vacsava (thủ đô Ba Lan), Hội nghị FISE được tổ chức có đại biểu của 57 nước tham dự, trong đó có đoàn đại biểu của Công đoàn giáo dục Việt Nam. Hội nghị đã thông qua bản Hiến chương Quốc tế các Nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm là ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo”.
          Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên Ngành giáo dục Nước Việt Nam long trọng tổ chức kỉ niệm “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo” trên toàn miền Bắc từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ diễn ra rất ác liệt, ngày 20/11 vẫn là ngày hội được tổ chức rộng rãi trong nhân dân, nhất là trong các thầy, cô giáo, cán bộ ngành giáo dục và học sinh, sinh viên.
       Sau đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nền giáo dục cả nước thống nhất và bước vào thời kì xây dựng nền giáo dục mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đến đây, “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo” đã hoàn thành sứ mệnh với giáo giới Việt Nam. Nhưng với truyền thống tôn sư trọng đạo, ngày 20/11 đã đi vào tâm thức, tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, trở thành hoạt động chủ động và tự giác được tổ chức đều đặn hằng năm. Nhân dân Việt Nam mà trước hết là giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh luôn mong muốn mỗi năm có một ngày để thể hiện tình cảm và tôn vinh nhà giáo. Theo đề nghị của Bộ Giáo dục, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 167/HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam. Điều 1, Quyết định ghi rõ “Từ nay hằng năm sẽ lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Từ đó, ngày này trở thành ngày hội truyền thống Nhà giáo Việt Nam.
       Ngày 14/6/2005 tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI đã thông qua Luật Giáo dục 2005. Điều 76 luật quy định: “Ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam”. Những quyết định và điều luật trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với vị trí, vai trò của Nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hướng tới kỷ niệm 36 năm ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018), tập thể cán bộ, giảng viên, học viên Trung tâm BDNG& CBQLGD, Trường Đại học Hùng Vương ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập và NCKH, có nhiều bài báo được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành, hội thảo quốc gia. Trung tâm thực hiện tốt công tác tuyển sinh theo chỉ tiêu pháp lệnh, chỉ tiêu hướng dẫn và tham gia các hoạt động để kỷ niệm 15 năm đào tạo Đại học của nhà trường để có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp GD&ĐT tỉnh Phú Thọ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước./.

Các tin khác:
  Thống kê truy cập
Đang online: 3
Tổng số lượt: 85949